Quản trị tổng hợp

Vốn vay luôn là một vấn đề đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ

01/01/1970

 

Tại hội thảo “Chiến lược cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vượt qua khủng hoảng" ngày 4/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Brendan Murtagh, Chủ tịch Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh (ACCA) nhận định trong khủng hoảng tài chính, vốn vay luôn là một vấn đề đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ.
 

Tiến sĩ Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương, cho rằng những trở ngại với việc tiếp cận vốn vay của doanh nghiệp vừa và nhỏ là thiếu tài sản thế chấp, thời gian hoạt động ngắn, chi phí thu thập thông tin tốn kém, chi phí hành chính cao, trong khi dự án thiếu khả thi.

 

Tuy nhiên, đối với Việt Nam, khả năng tiếp cận của doanh nghiệp vừa và nhỏ đối với nguồn vốn chính thức là rất lạc quan. Hầu hết các ngân hàng đều đã từng xử lý và không định kiến với các yêu cầu của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

 

Tỷ trọng dư nợ cho vay dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ đều có xu hướng tăng.

 

Ông kiến nghị Chính phủ cần có những biện pháp để tiếp tục giảm thủ tục hành chính, cải thiện môi trường pháp lý; cung cấp, phổ biến thông tin về các nguồn vốn chính thức khác ngoài vốn vay ngân hàng để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hơn nữa.

 

Bản thân các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng cần học cách xây dựng kế hoạch kinh doanh, nhằm giảm chi phí, chủ động công bố và minh bạch hóa thông tin; tham gia hiệu quả vào các hoạt động của các hiệp hội...

 

Ông Reza Ali, Giám đốc phát triển ACCA khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đã nêu lên những bài học kinh nghiệm thực tiễn của Singapore trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ vượt qua suy thoái kinh tế.

 

Các giải pháp được đặt ra như giảm chi phí về nhân lực, phí thuê mặt bằng; giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận các nguồn vốn vay thông qua hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp địa phương; phát triển năng lực và giúp các công ty vươn ra thị trường nước ngoài.


Theo trainerclub.vn

Tác giả: vacd.vn
Nguồn: vacd.vn
Hội viên mới
  • Công ty TNHH Tư Vấn Mekong Capital
  • Công ty cổ phần truyền thông và công nghệ Quản lý
  • Công ty cổ phần phát triển TM & DL Quốc tế ngôi sao (Ha)
  • Công ty cổ phần XNK thủy sản Hà Nội
  • Công ty cổ phần Chứng khoán MB