Tủ sách nhà quản lý

Tinh hoa quản lý - 25 tác giả và tác phẩm nổi tiếng nhất về quản lý trong thế kỷ XX

15/10/2013

LỜI TỰA

TS. Hàn Mạnh Tiến

Viện trưởng Vim

 

Thế kỷ XX vừa khép lại như một trang vừa rực rỡ, vừa kinh hoàng trong lịch sử nhân loại. Còn quá sớm để có thể tổng kết về bất cứ một lĩnh vực nào của thế kỷ này. Song, trong một số lĩnh vực, sẽ là quá muộn nếu ngay từ bây giờ những con người của thế kỷ mới không kế thừa, chọn lọc và ứng dụng những bài học mà những đại diện lỗi lạc của thế kỷ trước đã trải nghiệm và đúc kết.

 

Một trong những lĩnh vực đặc biệt đó là quản lý.

 

Chưa bao giờ quản lý có vai trò quan trọng như ngày nay. Chưa bao giờ những người làm quản lý đứng trước nhiều cơ hội và thách thức như trong những năm tháng đầu thế kỷ XXI này. Cũng chưa bao giờ cách thức quản lý ảnh hưởng đến sự thành bại của các cộng đồng một cách to lớn, trực tiếp đến như vậy và cải tiến quản lý một cách có bài bản lại trở thành nhiệm vụ quan trọng như vậy.

 

Trong bối cảnh đó, việc kế thừa và vận dụng một cách sáng tạo các thành tựu về quản lý của thế kỷ trước đã trở thành nhu cầu cấp bách. Bởi vì, thế kỷ XX không chỉ là thế kỷ của những tiến bộ vượt bậc về công nghệ mà còn là thế kỷ của những thành tựu chưa từng có về quản lý. Mặc dầu hoạt động quản lý ra đời từ xa xưa, khi bắt đầu có xã hội loài người, có lao động tập thể, có phân công và hợp tác, song trong nhiều thế kỷ, quản lý hầu như giẫm chân tại chỗ trong tình trạng kinh nghiệm chủ nghĩa, không lý luận, không nguyên lý, nguyên tắc. Tình hình đã thay đổi rất nhiều sau khi F.W. Taylor công bố “Những nguyên lý của quản lý một cách khoa học” (1911). Các công trình nghiên cứu, tổng kết về quản lý tới tấp xuất hiện. Hàng loạt vấn đề của quản lý được phát hiện, phân tích và hệ thống hóa, khoa học hóa. Lý luận về quản lý hình thành và soi sáng cho thực tiễn để rồi lại phát triển nhanh hơn trên cơ sở tổng kết thực tiễn phong phú và sống động. Nhờ đó, vai trò của quản lý được nâng cao.

 

Quản lý trở thành nhân tố quyết định sức sống và sự thành công của mọi tổ chức. Vấn đề quản lý ngày càng thu hút sự quan tâm của mọi người. Mọi thành viên của mỗi tổ chức, cả người quản lý và người bị quản lý, đều chỉ có thể đạt được mục tiêu của mình thong qua sự vận dụng các yếu tố quản lý.

 

Vì vậy, số người có mong muốn học tập, tìm hiểu về quản lý đang tăng lên nhanh chóng, đặc biệt ở các nước đang phát triển, các nền kinh tế đang chuyển đổi, đang trong quá trình hội nhập. Tuy nhiên, làm việc đó không hoàn toàn đơn giản, vì quản lý là một lĩnh vực tổng hợp của nhiều ngành khoa học(kinh tế, xã hội, chính trị, tâm lý,…). Sách cần đọc về quản lý đến nay lại quá nhiều so với quỹ thời gian hữu hạn của mỗi con người. Hơn nữa, tìm được đúng sách cần đọc không dễ. Để giảm nhẹ phần nào khó khăn cho bạn đọc, chúng tôi biên dịch và xuất bản cuốn “Tinh hoa quản lý”. Có thể coi đây là một tuyển tập bao gồm những phần tinh túy và có tính đại diện nhất trong 25 tác phẩm quan trọng nhất của 25 nhà quản lý học nổi tiếng nhất thế kỷ XX.

 

Chúng tôi không dám kỳ vọng bất cứ ai đọc sách đều trở thành nhà quản lý hay nhà khoa học về quản lý. Mục đích chủ yếu của chúng tôi là cung cấp cho bạn đọc một cái nhìn xuyên suốt về động thái phát triển của khoa học quản lý trong thế kỷ vừa qua, từ đó giúp bạn đọc có căn cứ định hướng cho việc đi sâu vào các phần khác nhau của ngành khoa học phong phú và thiết thực này. Chúng tôi cũng hi vọng cuốn sách sẽ giúp các bạn cảm thấy hứng thú hơn với nghề quản lý, một nghề lâu nay vẫn bị mang tiếng oan là “khô khan”, “cứng nhắc”. Chúng tôi thành thật hy vọng cuốn sách sẽ trở thành người bạn gần gũi của tất cả những ai đã, đang hoặc sẽ trở thành nhà quản lý và những ai quan tâm đến quản lý vì sự thành đạt của mình trong thế kỷ mới.

 

Do những hạn chế về thời gian và năng lực, cuốn sách khó tránh khỏi có những khiếm khuyết. Rất mong được bạn đọc cho ý kiến chỉ giáo.

Nguồn: Viện nghiên cứu Vim
Hội viên mới
  • Công ty TNHH Tư Vấn Mekong Capital
  • Công ty cổ phần truyền thông và công nghệ Quản lý
  • Công ty cổ phần phát triển TM & DL Quốc tế ngôi sao (Ha)
  • Công ty cổ phần XNK thủy sản Hà Nội
  • Công ty cổ phần Chứng khoán MB