Tủ sách văn học

Phấn hoa lầu xanh

15/10/2013

 

'Thiên địa phong trần - Hồng nhan đa truân - Du du bỉ thương hề thuỳ tạo nhân', mở đầu tập 'Chinh phụ ngâm' Đặng Trần Côn viết như vậy.

 

Đoàn Thị Điểm dịch là: 'Thuở trời đất nổi cơn gió bụi - Khách má hồng nhiều nỗi truân chuyên - Xanh kia thăm thẳm từng trên - Vì ai gây dựng cho nên nỗi này'.

 

Độc giả Việt Nam đã rất quen thuộc với Tào Đình, nhà văn nổi tiếng với những tiểu thuyết tình cảm đậm chất thành thị và có phần lãng mạn. Nhưng với Phấn hoa lầu xanh người đọc sẽ thấy một Tào Đình hoàn toàn khác, một nhà văn cực kì tinh tế viết văn với bối cảnh cổ trang, đây thực sự là một bước đột phá trong văn chương của cô.

Ngay khi ra mắt tại Trung Quốc, Phấn hoa lầu xanh đã là một hiện tượng trên thị trường sách. Đây không phải là một hiện tượng ăn theo tác phẩm đầu tiên của cô, mà nó thực sự đã có một chỗ đứng trong lòng người yêu sách.

Sở Sở một tiểu thư xinh đẹp, cành vàng lá ngọc được dạy dỗ cẩn thận trong một gia đình gia giáo, cầm kì thi họa đều tinh thông uyên bác, song cuộc đời nàng lại thực sự "lắm nỗi truân chuyên". Lẽ ra một người hiền lành biết lẽ phải, trái như thế sẽ phải được hưởng một cuộc đời êm ấm, vậy mà tưởng chừng như bao nhiêu cay đắng của đời người lại đổ dồn hết vào cái con người bé nhỏ, yếu đuối ấy.

Đời nàng có bao nhiêu đàn ông, bấy nhiêu người làm nàng khổ sở, làm cuộc đời nàng chìm nổi long đong. Cha nàng, một con người lạnh lùng, đã vì danh gia, phú quý mà gả nàng cho một người nàng chưa bao giờ biết mặt.


Em trai nàng, một người em nàng đã rất yêu quý lại quay lưng lại với nàng, mắng nhiếc nàng trong lúc nàng cần nhất một sự cảm thông, một lời an ủi. Tướng công của nàng, một kẻ mắt phượng, mày ngài nhưng lại ham mê sắc dục mà phản bội, hắt hủi người vợ bé nhỏ.

"Anh họ" nàng, mối tình đầu trong sáng, ngây thơ của nàng nhưng lại đem bán nàng cho lầu xanh để lấy trăm lạng bạc sau một đêm ân ái. Tô nhị công tử, vì đắm đuối nàng mà gây nên một cuộc ẩu đả khiến người mất trí, kẻ vào tù. Tô tam công tử, người yêu nàng thực lòng nhưng không thể vượt qua lễ giáo mà cưới một kỹ nữ, khiến lòng tin vào đàn ông nơi nàng nguội tắt.

Những người đàn ông ấy khiến cuộc đời nàng buồn, buồn như một bản "tứ trương cơ", để nàng phải than thở. "Khi nàng vẫn còn là một thiếu nữ e ấp phẩm hạnh và cả tình yêu trung thành mà nàng dày công vun đắp đã bị thời gian gặm nhấm, cho tận tới khi chết đi rồi. Khi nàng thành một kỹ nữ, học cách nhìn đời bằng con mắt của kỹ nữ, phát hiện ra mọi thứ tựa hồ đều trở nên đơn giản, lại đã có thứ tự cả rồi. Hồng trần biết mấy lúc nổi trôi, nàng đã tê dại rồi, trơ lì với thân phận gái làng chơi, hoặc giả nàng đã trơ lì với xã hội rồi"...

Những lời tâm sự thấm đẫm sự day dứt, đau khổ của nhân vật chính. Suốt đời Sở Sở khao khát yêu thương mãnh liệt và luôn đi tìm sự "bình đẳng" và "tự do" cho chính mình và cũng là cho những người phụ nữ như nàng, như mẹ nàng - những người phụ nữ đã cam chịu bó chân vì người đàn ông muốn thế.

Nhưng chính nàng lại không vượt qua được ranh giới của bức tường phong kiến, đó là bi kịch khủng khiếp của cuộc đời nàng. Cái xã hội đã nuôi dưỡng tâm hồn "khiếm khuyết" của nàng đẩy nàng từ một tiểu thư giá ngàn vàng trở thành một "con điếm" biết đủ thủ thuật ái ân: "Nhất song ngọc tí thiêm nhân trẩm/Bán điểm chu thần vạn khách thường". (Đôi cánh tay ngọc cho vạn người gối/Nửa vành môi đỏ để vạn nguời hôn).

Một kết cục bi thương cho những kiếp người đã nếm mọi hỷ, nộ, ái, ố của cuộc đời. Chẳng ai đáng bị như vậy, họ cũng chỉ là nạn nhân của cái xã hội mà họ đang sống mà thôi. Nhưng chính những điều đau đớn ấy lại làm nên một Phấn hoa lầu xanh rất đáng đọc của Tào Đình. Cái kết khổ đau ấy để lại cho chúng ta những dư vị đáng nhớ.

Tào Đình thực sự biết cách cuốn hút bạn, bởi cô ấy nói rằng, có thể Sở Sở chính là kiếp trước, hay cũng có thể là kiếp này của bạn. Hãy đọc Phấn hoa lầu xanh để cùng nghiền ngẫm về cuộc đời này.

 

Nguồn: Ngoisao.net
Hội viên mới
  • Công ty TNHH Tư Vấn Mekong Capital
  • Công ty cổ phần truyền thông và công nghệ Quản lý
  • Công ty cổ phần phát triển TM & DL Quốc tế ngôi sao (Ha)
  • Công ty cổ phần XNK thủy sản Hà Nội
  • Công ty cổ phần Chứng khoán MB