Tủ sách văn học

Những cây cầu ở quận Madison

15/10/2013

 

Truyện kể về mối tình giữa Robert Kincaid , một nhiếp ảnh gia tự do trên đường đi tìm những cây cầu mái ở quận Madison với Francesca Johnson, vợ một nông gia. Nhưng cây cầu ở quận Madison là lời nói thay cho khát vọng tình yêu nam nữ ở khắp nơi, nó nói cho chúng ta biết tình yêu là gì, rằng khi con người yêu và được yêu mãnh liệt sẽ làm cho cuộc đời lật sang một trang mới ra sao.

Từ khi ra đời, “Những cây cầu ở quận Madison” đã nhanh chóng trở thành một hiện tượng xuất bản. Nó khiến người đọc khắp nơi trên thế giới xúc động, nó như một biểu tượng sống động cho tình yêu đích thực, cho khát vọng hạnh phúc vượt không gian, thời gian.


Được đặt trong bối cảnh vùng nông thôn nước Mỹ năm 1965, hình ảnh những cây cầu hoang dã, cổ xưa chính là điểm khởi nguồn cho sự gặp gỡ, cho sự bùng cháy tình yêu, cho những khắc khoải nhớ mong, cho bao hoài niệm, ước vọng được yêu, được gần gụi của đôi tình nhân Robert Kincaid và Francesca.


Họ không còn trẻ và dường như ở hai thái cực hoàn toàn trái ngược nhưng họ đã mong, đã tìm và đã thấy được nhau trong một buổi chiều định mệnh để yêu, để được là mình, để khẳng định giá trị vĩnh hằng của tình yêu.


Biết và yêu nhau chỉ trong bốn ngày ngắn ngủi nhưng cả quãng đời về sau, trong hơn hai mươi năm, họ hướng về nhau tha thiết và trọn vẹn. Robert đã ngoài năm mươi tuổi, sống cuộc đời phiêu lãng (tựa như cao bồi miền Tây) đi khắp nơi trên thế giới với máy ảnh và sở thích “làm ảnh” nghệ thuật; Fancessca đã có chồng và hai con, quanh quẩn với những công việc đều đặn, nhàm tẻ ở nông thôn. Chỉ cần nhìn vóc dáng, chỉ cần một ánh mắt, chỉ cần quan sát cử chỉ và nói chuyện về cuộc sống nhưng tâm hồn họ đã được thăng hoa, được bày tỏ với rất nhiều khát khao bị kìm nén. Với Fancessca, chỉ trong bốn ngày, anh đã cho cô cả một cuộc đời, cả vũ trụ, kết tụ từng phần tách rời của cô thành một thứ trọn vẹn; Cô nghĩ đến anh không ngừng, bất cứ lúc nào. Ngay cả khi anh không trong ý thức của cô, cô vẫn cảm thấy anh ở đâu đó, luôn ở đó... và với Robert, dù không được ở bên Fancessca (vì tôn trọng quyết định của cô), dù nỗi nhớ luôn nhấn chìm anh, thôi thúc anh mang cô đi theo nhưng vì tình yêu sâu sắc, mãnh liệt dành cho cô, anh âm thầm chịu đựng nỗi cô đơn cho đến khi không còn tồn tại. Họ, hai con người rất đỗi yêu nhau, tìm thấy nhau, thuộc về nhau mà không thể bên nhau... chỉ có thể hướng về nhau trong hoài niệm và trân trọng.


Tạo nên sức truyền cảm cho tác phẩm phải kể đến ngòi bút chắt lọc của R.J. Waller. Bằng văn phong giản dị, khúc chiết, nhiều tình huống truyện độc đáo, tâm lý nhân vật dồn nén, được khơi sâu trong nhiều biến cố truyện, Nút thắt tâm lý, thời gian đồng hiện cũng như kết thúc bất ngờ là những yếu tố nghệ thuật giúp cho cuốn tiểu thuyết trở nên lắng đọng.


“Những cây cầu ở quận Madison” là một khúc ca nhẹ nhàng, nơi thiên nhiên thôn dã yên bình, nơi có những cây cầu mái, những bình minh, những buổi hoàng hôn...đủ sức lưu dấu những kỷ niệm không khi nào phai nhạt. Dư âm đọng lại trong lòng người đọc sau những trang viết là sự thức nhận về tình yêu với giá trị vĩnh hằng. Câu chuyện vì thế ẩn chứa những ý nghĩa nhân văn, nhân bản sâu sắc.

Nguồn: vnthuquan.net
Hội viên mới
  • Công ty TNHH Tư Vấn Mekong Capital
  • Công ty cổ phần truyền thông và công nghệ Quản lý
  • Công ty cổ phần phát triển TM & DL Quốc tế ngôi sao (Ha)
  • Công ty cổ phần XNK thủy sản Hà Nội
  • Công ty cổ phần Chứng khoán MB