Tủ sách nhà quản lý

Khả năng tư duy quyết định nghệ thuật lãnh đạo

15/10/2013

 

John N. Mangieri cả đời luôn chú ý đến sự thất bại. Lúc nhỏ, John bị thu hút bởi những đồ thơi và thường nổi cáu khi biết rằng những món đồ chơi này đã hỏng, nhưng sau đó, điều mà ông muốn làm là phải hiểu rõ nguyên nhân tại sao chúng lại bị hỏng. Khi đi học, John cũng có một sự hiếu kỳ đối với việc học như vậy, ví dụ, thầy giáo yêu cầu ông và các bạn học trong thời gian một tuần phải nắm bắt cho được cách viết của 15 từ đơn giản, điều khiến ông thắc mắc là sau một tuần tại sao không ai có thể viết ra đúng 15 từ, có phải vì họ không đủ thời gian, hay vì phương pháp học không đúng?

 

Nguyên nhân rốt cuộc là vì cái gì?

 

Sở thích ngay từ thời niên thiếu đó đã trở thành đề tài nghiên cứu của ông trong suốt 20 năm qua đối với vấn đề phát triển và thành tích quản lý. Năm 1989, ông bắt đầu nghiên cứu đặc điểm giống nhau của những công ty, tổ chức có thành tích hoạt động thấp. Qua đó ông đã tìm ra được những nguyên nhân cơ bản khiến cho các tổ chức này hoạt động không hiệu quả. Những tổ chức này còn không xác định được trọng tâm của công việc; mục tiêu không thể được duy từ lâu dài, lại mơ hồ hoặc không hề có ý nghĩa; quyết sách thường mang tính bột phát, tạm thời, chứ không có tính chiến lược và lâu dài. Đồng thời những tổ chức có thành tích kém luôn có vốn đầu tư hạn chế, không đáp ứng được các yêu cầu cần thiết của khách hàng. Về phương diện khả năng lãnh đạo, thì lại không nhất quán và đôi khi mang tính cục bộ.

 

Khi John nghiên cứu về những tổ chức kém hiệu quả, ông nhận thấy cũng có một số lãnh đạo có khả năng, một số khác thì có người độc tài, có người dân chủ, có người quá phóng khoáng. Nói chung, John không thể tìm ra được mối quan hệ rõ ràng giữa thành tích của tổ chức với phong cách lãnh đạo.

 

Do gặp khó khăn trong việc tìm kiếm sự liên quan giữa người lãnh đạo với tổ chức có thành tích thấp, John quyết định nghiên cứu vấn đề này từ một góc độ khác: ông tập trung nghiên cứu vào những tổ chức đã gặt hái thành công; nghiên cứu những phong cách lãnh đạo mà các nhân viên quản lý của những tổ chức đó đã áp dụng. Nhưng kết quả vẫn mâu thuẫn. Những người lãnh đạo thành công đã áp dụng loại phong cách quản lý độc tài, trong khi phong cách quản lý của những lãnh đạo khác thì lại hoàn toàn khác. Dù John quan sát đủ loại phong cách của các lãnh đạo, nhưng ý nghĩa thật sự về khả năng lãnh đạo mà John muốn tìm kiếm - người quản lý cùng với phương pháp lãnh đạo của một tổ chức thành công - thì lại chẳng có kết quả gì. Ông nhận thấy rằng trong tổ chức thành công không tồn tại duy nhất một phương pháp lãnh đạo tốt.

 

Trong quá trình nghiên cứu, John cũng phát hiện ra rằng, đối với mỗi một doanh nghiệp thành công, nhân viên không ngớt lời ca ngợi tài năng của lãnh đạo.

 

Lúc này, John đã rơi vào hoàn cảnh rất khó khăn. Dù những thông tin mà ông đưa ra qua các nghiên cứu của mình quả thật khiến cho người khác lấy làm thú vị, nhưng nó lại không thể giúp ông có được đáp án như mong muốn: phong cách lãnh đạo mà người quản lý tổ chức có thành tích tốt đã áp dụng.

 

Bởi vậy, John phải quyết định có nên ngừng nghiên cứu không, hay chuyển sang nghiên cứu phương pháp tư duy của người lãnh đạo trong những tổ chức thành công. Sau khi suy nghĩ kỹ, ông quyết định thực hiện hai bước. Bước thứ nhất, ông quyết định loại bỏ những nghiên cứu ban đầu mà chuyển sang tìm kiếm xác định tính chất đặc trưng có được trong tư duy của những người lãnh đạo này; bước thứ hai, mời Cathi Collins Block và những người khác tiến hành cuộc nghiên cứu.

 

John luôn cảm thấy hứng thú đối với những nguyên nhân dẫn đến thất bại, còn Cathi thì lại luôn chú ý đến phương thức tư duy của người khác. Sau khi tham gia cuộc nghiên cứu của John, Cathi đã tập trung chú ý vào việc thu thập và phân tích trên những con số và thông tin, để xác định chính xác người lãnh đạo của những tổ chức có thành tích tốt này có phải là họ có khả năng tư duy rất cao hay không. Sau khi đã tiến hành nghiên cứu một cách toàn diện, họ đã có được đáp án vô cùng chính xác.

 

Trong quá trình nghiên cứu về kỹ năng của những nhà lãnh đạo kiệt xuất này, cả hai đã phát hiện ra được một quy luật rất rõ ràng, những vị lãnh đạo này đều có khả năng tư duy vô cùng nhạy bén, khả năng này không chỉ thể hiện ở việc nhận biết một phương diện nào đó trong một lĩnh vực mà là tất cả các phương diện: suy luận, quan sát rõ ràng và hiểu rõ bản thân.

 

Người nghiên cứu của Hay Group phát hiện rằng "những nhà lãnh đạo ưu tú nhất đều có thể nhanh chóng xác định thông tin quan trọng nhất từ khối thông tin để đánh giá thông tin nào mang lại những tiềm năng và phù hợp đối với doanh nghiệp của họ. Mục đích của họ là bảo vệ lợi ích của công ty trước những áp lực. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện mục tiêu của mình, họ đã vận dụng bốn loại năng lực: khảo sát rộng, phân tích tư duy, khái niệm tư duy và quan sát tỉ mỉ.

 

Chúng tôi biết công việc của bạn rất bận rộn, cho nên cuốn sách này được biên soạn với sự quan tâm tới quỹ thời gian của bạn. Chúng tôi hy vọng, bạn hãy cố gắng đọc hết ba chương đầu, như vậy bạn có thể hiểu rõ về khả năng tư duy của bản thân một cách toàn diện. Chương 4 đến chương 10, bạn có thể đọc vào lúc rảnh rỗi.

 

 

 

Nguồn: doanhnhan360.com
Hội viên mới
  • Công ty TNHH Tư Vấn Mekong Capital
  • Công ty cổ phần truyền thông và công nghệ Quản lý
  • Công ty cổ phần phát triển TM & DL Quốc tế ngôi sao (Ha)
  • Công ty cổ phần XNK thủy sản Hà Nội
  • Công ty cổ phần Chứng khoán MB