Tủ sách văn học

Gõ 3 lần Anh yêu em

04/02/2010

 

Có thể coi như một ống kính vạn hoa rọi sáng vào những khoảnh khắc đời thường trong cuộc sống gấp gáp của người Hoa hiện đại. Có thể, chỉ cầm sách đọc một lần, bạn sẽ nhận ra, đó không chỉ là những câu chuyện của người Trung Quốc. Dường như, nó thân thiết với tiếng nói hàng ngày của chính bạn vậy, chỉ có điều, nếu không trải nghiệm những khoảnh khắc ấy một lần nữa, bạn sẽ chẳng bao giờ suy ngẫm về ý nghĩa của nó.  

Ai cũng biết, truyện cực ngắn khởi đầu với một ý niệm về giới hạn. Khác với tiểu thuyết, nó không thể kéo người đọc đi từ trang này đến trang khác của cuộc đời nhân vật, cũng không chinh phục người đọc nhờ sự hấp dẫn của nhiều tình tiết. Trong cái khung khổ lát cắt đời sống, truyện cực ngắn chỉ có thể thu hút người đọc ở sự bất ngờ của tình tiết, ở chiều sâu của những chi tiết, ở khả năng gợi mở mênh mang những chân trời của một cảnh huống tưởng chừng giản đơn…Nhìn từ góc độ này và xét một cách toàn diện, dễ dàng nhận ra Gõ ba lần Anh yêu em hội tụ được đầy đủ những yếu tố làm nên sức hấp dẫn, cuốn hút bạn cho tới tận dòng cuối cùng.  

Điểm đáng chú ý đầu tiên của tuyển tập, là một kho tàng phong phú những tình huống rất thực, có thể dễ dàng bắt gặp đâu đó trong cuộc sống. Đó là câu chuyện tình yêu Tương kiến thái vãn (Gặp nhau quá muộn) của Hồ và Châu, là còn vô số các tình huống, trong các truyện ngắn của các tác giả khác đang chờ bạn như Người yêu thương tôi nhất (Thái Sinh), Cười là khoảng cách ngắn nhất giữa hai người (Vĩnh Tinh), Con dâu Tây về làng (Từ Chí Nghĩa)... Điểm chung của truyện ngắn này là đều kể những câu chuyện thật giản dị, của chính cuộc sống đời thường nhưng lại mang đến cho các bạn kho kinh nghiệm phong phú, bổ ích về thói đời, về cách ứng xử giữa con người với con người. Không dày đặc những ám dụ tượng trưng, những huyễn hoặc kì ảo vốn là xu hướng chung cuốn hút người đọc của nhiều truyện ngắn hiện nay, song Gõ 3 lần “Anh yêu em” đã chứng minh được, xu hướng viết giản dị mà sâu sắc về đời thường cũng có một sức hấp dẫn mạnh mẽ riêng giữa các dòng văn học.

“Không thể cùng chết nhưng có thể cùng sống! Không thể gặp nhau nhưng có thể yêu nhau! Không thể là đời này kiếp này nhưng sẽ là mãi mãi!” đó cũng là thông điệp của tuyển tập này gửi tới độc giả.

 

Nguồn: atlazbook
Hội viên mới
  • Công ty TNHH Tư Vấn Mekong Capital
  • Công ty cổ phần truyền thông và công nghệ Quản lý
  • Công ty cổ phần phát triển TM & DL Quốc tế ngôi sao (Ha)
  • Công ty cổ phần XNK thủy sản Hà Nội
  • Công ty cổ phần Chứng khoán MB