Tin hoạt động VACD

Doanh nghiệp ứng phó với lạm phát

01/01/1970

 

Hội Quản trị Doanh nghiệp Việt Nam (VACD) và Tạp chí Nhà Quản lý, thuộc Viện Nghiên cứu và Đào tạo về Quản lý (VIM/VUSTA) phối hợp tổ chức cuộc Hội thảo với tên gọi "Ứng phó lạm phát từ góc độ quản trị doanh nghiệp" hôm 24/7/2008 tại Hà Nội.

 

Ban Tổ chức cho biết cuộc Hội thảo này được thực hiện nhằm mở ra một diễn đàn trao đổi kinh nghiệm, qua đó, các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, có thể chia sẻ thông tin và giải pháp nhằm tự bảo vệ trước sóng gió kinh tế.

 

Cơn bão lạm phát đang diễn ra hơn 6 tháng qua tại Việt Nam mà chỉ số tối thiểu của chỉ riêng tháng 7 này, như theo công bố của Tổng Cục Thống Kê Nhà nước, lên tới 27%, đã trực tiếp gây ra các khó khăn và thiệt hại cho khối doanh nghiệp.

 

Tại cuộc Hội thảo, nhiều doanh nghiệp đã cho biết những khó khăn rất lớn mà họ đang trải qua, như lời của Tiến sĩ Hàn Mạnh Tiến, Chủ tịch Hội Quản trị Doanh nghiệp VACD:

 

"Khó khăn thứ nhất là nguyên liệu đầu vào cho các doanh nghiệp sản xuất tăng cao quá, sức mua giảm. Do vậy các doanh nghiệp phải xem xét lại nghiêm túc cách chi dùng của mình."

 

Vẫn lời của ông Tiến, người đồng thời là uỷ viên Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam:

 

"Nhiều doanh nghiệp đã nêu ra những dự án mà họ đã chuẩn bị rất kỹ, bây giờ họ phải dừng lại. Nhiều dự án đang đầu tư thì giờ phải tìm cách phải bán đi."

 

Ông Tiến cũng cho biết nhiều doanh nghiệp đã suy nghĩ tới phương án cắt giảm lao động. Một số doanh nghiệp khác cũng tính tới chuyện quản trị, tái cấu trúc, mà trong một số trường hợp nhất định có thể hiểu là việc buộc phải đóng cửa hoặc thu hẹp quy mô sản xuất, hoặc kinh doanh của doanh nghiệp.

 

Người từng đứng đầu một trong số nhiều hãng tư vấn đầu tiên nội địa về đầu tư và chuyển giao công nghệ của Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam tư từ sau đổi mới rút ra một tổng kết:

 

"Nói tóm lại đây là một nỗi lo hiển hiện trước mắt của các nhà quản trị doanh nghiệp ở đây."

 

Tiếng nói doanh nghiệp


Sau khi rời diễn đàn của cuộc Hội thảo này, một trong nhiều đại biểu từ giới doanh nghiệp, ông Mai Huy Tân, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đức - Việt, một doanh nghiệp chuyên sản xuất xúc xích Đức và các sản phẩm từ thịt, cho biết cảm tưởng:

 

"Cuộc hội thảo này có thể nói lên tiếng nói của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân liên quan tới những khó khăn mà doanh nghiệp Việt Nam phải ứng phó với lạm phát hiện nay."

 

Nhà doanh nghiệp vốn hiện buộc phải nhập khẩu thịt heo cho công ty của mình từ tận thị trường Canada do giá thịt heo trong nước quá cao, mặc dù rất muốn thua mua sản phẩm chăn nuôi trong nước, mô tả vài trong số các khó khăn mà doanh nghiệp của ông đang phải đương đầu:

 

"Chúng tôi phải tự bươn chải với cái này mà không có sự hỗ trợ của bất cứ ai cả. Với giá cả gia tăng, chúng tôi đã phải mua các nguyên liệu với giá rất cao."

 

"Và thứ hai là khi chúng tôi phải nhập khẩu những nguyên liệu để chế biến, thì chúng tôi sẽ phải rất khó khăn trong việc mua các ngoại tệ."

 

Bà Trần Thu Huyền, Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Sơn Châu Á, một doanh nghiệp khác tham dự hội thảo tỏ ra khá thẳng thắn:

 

"Sau hội nghị, chúng tôi có một cảm nghĩ như thế này: thực ra đây là nơi để các doanh nghiệp xả stress thôi. Thế còn cũng không kỳ vọng lắm về việc đưa ra những kiến nghị mà Chính phủ nhìn nhận đến hoặc là giải quyết."

 

Kiến nghị Chính phủ


Người phụ nữ đứng đầu doanh nghiệp, vốn lựa chọn việc tăng quỹ lương thay vì sa thải lao động trong bối cảnh lạm phát hiện nay do muốn chia sẻ rủi ro với người lao động trong doanh nghiệp của mình, phân tích:

 

"Bởi vì về thực chất thì Chính phủ không phải là không biết; thế nhưng năng lực giải quyết bởi một sự kiểm soát mang tính chính trị nào đó, theo nhưng chúng tôi nói, làm cho không thể làm hết tay được."

 

Cuộc Hội thảo ứng phó với lạm phát của Hiệp hội Quản trị Doanh nghiệp Việt Nam - VADC - tổ chức dự kiến đưa ra một bản khuyến nghị gồm nhiều điểm để đệ trình lên các cơ quan hoạch định chính sách và điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ.

 

Tiến sĩ Hàn Mạnh Tiến, Chủ tịch VADC cho hay về điểm chính yếu của bản khuyến nghị này:

 

"Điểm quan trọng nhất của khuyến nghị này là Chính phủ phải tạo dựng được niềm tin cho dân chúng và cho doanh nghiệp. Phải xác định rõ điều hành, quyền hạn phải đi đôi với trách nhiệm".

 

Ông Tiến đặt ra một câu hỏi mang tính chất vấn: "Xảy ra tình trạng này, ai chịu trách nhiệm đến đâu? Đặc biệt trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, đầu tư rồi quản trị các doanh nghiệp nhà nước, các tập đoàn kinh tế."

 

Như vậy, qua ý kiến của các doanh nghiệp từ cuộc Hội thảo "Ứng phó với lạm phát từ góc độ quản trị doanh nghiệp", thì cơn bão lạm phát và suy thoái kinh tế đang thực sự gây ra những khó khăn vô cùng to lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là khối doanh nghiệp vừa và nhỏ.

 

Song có một vấn đề hết sức sâu sắc và nghiêm túc được đặt ra bởi nhiều doanh nghiệp trong nước và các giới trong và ngoài nước.

 

Đó là Chính phủ và các cơ quan điều hành, quản trị nền kinh tế, cần phải sớm nhìn nhận và học hỏi từ chính các yếu kém trong điều tiết quản lý vĩ mô để sớm có các giải pháp mang tính trách nhiệm trước dân và giới doanh nghiệp, nếu thực sự mong muốn có một lối thoát bền vững không chỉ trên lĩnh vực kinh tế.

 

theo tin từ BBC vietnmese.com do PV Quốc Phương thực hiện

Tác giả: vacd.vn
Nguồn: vacd.vn
Hội viên mới
  • Công ty TNHH Tư Vấn Mekong Capital
  • Công ty cổ phần truyền thông và công nghệ Quản lý
  • Công ty cổ phần phát triển TM & DL Quốc tế ngôi sao (Ha)
  • Công ty cổ phần XNK thủy sản Hà Nội
  • Công ty cổ phần Chứng khoán MB