Tủ sách nhà quản lý

Công cụ lãnh đạo: Tầm nhìn, cảm hứng, động lực

15/10/2013

 

GIỚI THIỆU

 

Lãnh tụ là nhà buôn hy vọng. (Napoleon)

 

Người ta thường được dẫn dắt tới chính nghĩa và tận tụy với các lý tưởng vĩ đại thông qua những con người hiện thân của tư tướng đó. Họ phải tìm cho bằng được hiện thân bằng da bằng thịt của tư tưởng để theo. (Martin Luther King)

 

Với các chương ngắn, cuốn sách này trình bày các phương pháp giúp bạn lãnh đạo một nhóm, đội, hay một tổ chức.Đó là những phương pháp bạn hoàn toàn có thể học, có thể áp dụng; tôi tin rằng lãnh đạo về cơ bản không phải là một cuộc thi thố sức lôi cuốn quần chúng!

 

Mỗi chương tập trung vào một phương pháp lãnh đạoriêng, diễn đạt súc tích, minh họa cách áp dụng - sử dụng nỗ lực lật lại tình thế ở một công ty quảng cáo èo uột.

 

Chủ đề chính của cuốn sách mà tôi mở rộng dưới đây là:

 

Lãnh đạo = Tầm nhìn x Cảm hứng x Động lực

 

Cuốn sách này cung cấp cho các bạn một cách nhìn mới về chủ đề: tập trung vào công tác lãnh đạo hơn là chính người lính đạo, và vào những kỹ năng có thể rèn luyện được hơn và chỉ tập trung vào sức lôi cuốn quần chúng hay danh mục những việc cần làm.Tuy nhiên, tôi phải nói trước với các bạn rằng cuốn sách này không bàn về việc người ta có học được khả năng lãnh đạo hay không. Tôi biết là có thể học - trong hai mươi lăm năm gần đây tôi đã thấy nhiều người học được những kỹ năng đó.Và tôi đồng tình với Gnlliani khi ông nói, "Khả năng lãnh đạo không tự nhiên mà có. Phải được dạy dỗ, học, và phát triển"; và với Michael Owen nói về các cầu thủ bóng đá, "Tôi không biết có ai sinh ra vốn đã là cầu thủ không. Nhưng tôi biết, càng tập luyện nhiều tôi càng giỏi."Nhưng hãy trở lại với công thức chính:

 

Lãnh đạo = Tầm nhìn x Cảm hứng x Động lực

 

Bất kỳ ai tự thân gắn bó được với đội ngũ của mình để tạo ra tầm nhìn, cảm hứng và động lực chắc chắn sẽ được coi là người lãnh đạo. Tôi đã tin rằng đó chính là ba kỹ năng quan trọng nhất của người lãnh đạo. Mặc dù những phẩm chất cá nhân như sức lôi cuốn có thể giúp bạn lãnh đạo, nhưng khả năng lãnh đạo rốt cuộc không phải là cuộc thi thố sức lôi cuốn. Những phương pháp có thể học được còn quan trọng hơn nhiều. (Dĩ nhiên bạn có thể được coi là ngườicó sức lôi cuốn hơn nếu thường xuyên áp dụng những phương pháp này một cách hiệu quả.)

 

Hiện giờ có lẽ mỗi chúng ta đều đã có một bộ áo vững vàng.Các bạn có thể đang giỏi các kỹ năng, chẳng hạn hiểu biết cùng với sự khéo léo trong phát triển tầm nhìn, hay kỹ năng truyền cảm hứng cho người đối diện của một nhân viên bán hàng, hoặc kỹ năng duy trì động lực của một giám đốc.Nhưng thách thức của công tác lãnh đạo là vượt qua ngưỡng tối thiểu của cả ba yếu tố này. Đó là nguyên nhân tại sao các thuật ngữ được nhân với nhau - không phải là phép cộng đơn thuần!

 

Phần 1 cuốn sách này giải thích chi tiết công thức, đề xuất các phương pháp chuẩn bị cho công tác lãnh đạo - ví dụ, nếu bạn sắp bắt dầu một dự án mới hay giữ một vai trò mới.

 

Phần 2 dành trọn ba chương nói về từng thành phần trong công thức.

 

Phần 3 nói về các khía cạnh rộng hơn trong công tác lãnh đạo như giao việc, chọn đúng thời điểm, quyền lực,văn hóa và phát triển sự nghiệp với tư cách là lãnh đạo.Về mặt nội dung, cuốn sách này miêu tả sinh động một câu chuyện đầy kịch tính rất "gần gũi" với cuộc sống thực tế , tóm tắt phương pháp lãnh đạo liên quan ở cuối mỗi chương. Và lồng trong các chương đó là một số chủ đề khác:

 

1. Công tác lãnh đạo gần như luôn liên quan đến đề xướng và dẫn dắt thay đổi. Trong thế giới không tồn tại sự nguyên trạng ngày nay, không một người lãnh đạo nào có thể thanh thản điều hành tổ chức mà họ thất bại trong việc phát triển. Ví dụ, mặc dù người lãnh đạo đôi khi có vẻ chỉ giữ nhiệm vụ phát ngôn viên của nhóm hay đơn vị, nhưng anh ta hiếm khi nào làm việc đó chỉ với vai trò bù nhìn. Lúc nào cũng vậy, người lãnh đạo sử dụng vai trò này để xây dựng một tầm nhìn, cảm hứng, hay động lực. Ngay cả khi giữ nhiệm vụ phát ngôn viên, người lãnh đạo cũng đang lãnh đạo sự thay đổi.

 

2. Lãnh đạo là một hoạt động hết sức sáng tạo. Người lãnh đạo rất giỏi khuyến khích sáng kiến và óc sáng tạo của mọi người trong tổ chức mình. Nhưng không một người lãnh đạo nào có thể tồn tại lâu dài nếu không có ý tưởng riêng. ý tưởng có thể liên quan đến các mối quan hệ với thị trường bên ngoài, hoặc đến những quy trình hay văn hóa nội bộ. Đáng buồn thay, trong công tác lãnh đạo, mặt này thường bị bỏ qua - và chỉ những người lãnh đạo hiệu quả nhất mới cương quyết đánh thời gian cho những nỗ lực sáng tạo riêng.

 

3. Lãnh đạo về bản chất là một hoạt động giữa các cá nhân. Những người lãnh đạo hiệu quả tiêu biểu đều dành ít nhất 80 phần trăm thời gian để thực sự trò chuyện với mọi người. Để làm được điều đó, họ tổ chức và giao việc cực kỳ giỏi - không cho phép công việc quản lý chiếm hết thời gian dành cho những cuộc đối thoại trực tiếp.

 

4. Người lãnh đạo luôn trở nên hiệu quả hơn khi những người liên quan chấp nhận đề xuất của anh ta. Đôi khi người lãnh đạo cần phải hành động không cần có sự đồng tâm nhất trí trước. Mặc dù dám đi trái với ý kiến chung khi cần thiết là một đặc điểm quan trọng của người lãnh đạo, cuốn sách này tập trung vào cách xử lý có hiệu quả hơn.

 

5. Chọn đúng thời điểm rất quan trọng trong sự nghiệp lãnh đạo. Đa số những người lãnh đạo thành công đều quả quyết rằng họ may mắn được ở đúng chỗ, vào đúng lúc có thể lợi dụng các.kỹ năng lãnh đạo đặc biệt của họ. Nhưng gán thành công của mình cho may mắn như thế, chắc chắn là họ đã quá khiêm nhường. Trong thực tế, những người phát triển kỹ năng lãnh đạo riêng thường có xu hướng tìm thêm cơ hội để rèn luyện các kỹ năng đó. Thành công trong sự nghiệp của họ thường bắt nguồn từ lòng dũng cảm tiến lên một cách chủ động từ những vị trí "tốt nhưng không đòi hỏi nhiều” - nên rèn luyện khả năng lãnh đạo ở những vũ đài rộng hơn.Tất cả chúng ta đều bị bắt buộc phải lãnh đạo. Lãnh đạo không phải là địa hạt riêng của tổng giám đốc hay tướng quân. Mỗi chúng ta đều bị đặt vào vị trí phải lãnh đạo một thứ gì đó vào một lúc nào đó: chúng ta lãnh đạo gia đình,một nhóm bạn, nhóm làm việc, cơ sở kinh doanh, hay tập đoàn đa quốc gia. Trong cái thể giới mà các cơ hội ngày càng tăng lên và trong cái thời đại đòi hỏi sáng kiến cá nhân lớn hơn bao giờ hết của chúng ta ngày nay, lãnh đạo là một kỹ năng sống mà tất cả chúng ta đều cần phải rèn luyện nếu muốn phát huy hết tiềm năng, và tránh khỏi bực mình vì cứ luôn phải nhảy theo giai điệu của người khác.Tôi hy vọng cuốn sách này có thể giúp bạn rèn luyện khả năng lãnh đạo - sao cho bạn có thể dẫn đầu trong những trách nhiệm chắc chắn mang lại tự do và phát huy được nhiều hơn, và chắc chắn nó cũng mang lại nhiều thành công trong sự nghiệp hơn.

 

 

Tác giả: Max Landsberg
Nguồn: doanhnhan360.com
Hội viên mới
  • Công ty TNHH Tư Vấn Mekong Capital
  • Công ty cổ phần truyền thông và công nghệ Quản lý
  • Công ty cổ phần phát triển TM & DL Quốc tế ngôi sao (Ha)
  • Công ty cổ phần XNK thủy sản Hà Nội
  • Công ty cổ phần Chứng khoán MB